Làng Mai Anh Đào – Klong Klanh

Related Articles

Còn khoảng 15 ngày nữa là đến Tết. Khắp nơi cũng đã bày bán hoà đào, hoa mai, trang trí xuân. Mọi người cũng đã bắt đầu sắm sửa để chào đón 1 mùa xuân mới. Bên cạnh đó, trong n hững năm gần đây, du lịch vào dip Tết Nguyên Đán cũng  đã trở thành một xu hướng phổ biến với chúng ta.  .

Một trong những điểm đến được mọi người lựa chọn nhiều nhất chính là Đà Lạt. Khi đến với Đà Lạt vào mùa Tết, bạn sẽ được chiêm ngưỡng ngàn hoa khoe sắc hồng thắm trên mọi nẻo đường. Những cánh hoa mong manh, tung bay trong cơn gió se lạnh đầu xuân làm Đà Lạt vốn đã nhẹ nhàng nay càng dịu dàng thêm nữa. Đâu phải ngẫu nhiên mà Đà Lạt có cái tên “xứ hoa đào” phải không nào?  Một trong những Ngôi Làng đẹp Nhất Đà Lạt vào dịp Tết này là Làng Mai Anh Đào hay còn được gọi là làng Klong Klanh.

Làng Klong Klanh ở đâu?

K’Long K’Lanh nằm ở huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng. K’Long K’Lanh còn có 1 tên khác là  Đạ Chais.

Làng Mai Anh Đào Klong Klanh
Làng Klong Klanh

Nếu đi từ thành phố Đà Lạt, các bạn chỉ mất 1 giờ ngồi xe. Sau khi đi qua một cung đường ngoằn ngoèo. Rồi bất chợt nhìn thấy mình đắm chìm trong sương mây mờ ảo, là biết mình đã đến đích.

Nếu đi từ Nha Trang, có lẽ các bạn sẽ thuận tiện hơn vì Klong Klanh nằm trên con đường mới từ Nha Trang đi Đà Lạt.  Cung đường mới Đà Lạt – Nha Trang đi qua đỉnh Hòn Giao ngắn hơn con đường cũ (đi qua đèo Ngoạn Mục) khoảng 50km. Các bạn cũng có thể dễ dàng chạy xe máy qua lại giữa hai thành phố. Đây là một trải nghiệm thú vị, hoàn toàn khác biệt.

Đoạn qua đỉnh Hòn Giao cao 1700m, dài 33km là đường đèo dài nhất Việt Nam (còn được biết đến với tên gọi đèo Omega, đèo Khánh Lê). Tuyến đường này chạy qua làng K’long K’lanh – ngôi làng huyền ảo mỗi ban mai. Vượt qua đỉnh Hòn Giao và thêm đoạn đèo Hòn Giao dài 33 km. Đây là đèo dài nhất Việt Nam, có nhiều đồi núi hiểm trở. Bên cạnh đó còn có nhiều khúc cua gấp, vách đá cao và vực sâu đến 300m. Tất cả điều này đã tạo nên phong cảnh hùng vĩ mà nên thơ.

Làng Klong Klanh có gì hấp dẫn?

Làng K’Long cũng như bao ngôi làng khác của đồng bào dân tộc thiểu số ở cao nguyên Lâm Viên. Rất nhiều du khách nước ngoài biết đến ngôi làng này qua truyền miệng của những người đi trước. Còn du khách Việt Nam mới chỉ biết đến làng trong thời gian gần đây.

Vào khoảng 4, 5 giờ sáng, K’long K’lanh huyền ảo như một ngôi làng trong cổ tích. Sương không quá mù, không quá bay mà cứ nhẹ nhàng,  lãng đãng men theo những sườn đồi. Những màn sương sớm cứ lúc ẩn, lúc hiện, giăng trên các tán thông rì rào theo gió. Khung cảnh ban mai chẳng hiểu sao cứ làm người ta an yên đến lạ. Cứ mộc mạc mà giản dị. Gió cứ lặng lẽ thổi. Sương cứ lặng lẽ bay. Nếu ai yêu những buổi sớm mai bình yên thì bỏ lỡ K’long K’lanh quả là một điều đáng tiếc nhất trên đời.

Sương sớm ở K’long K’lanh chẳng hề buốt đến tận xương tủy như cái lạnh của vùng núi phía Bắc mà chỉ nhẹ nhàng, phả ra hơi lạnh. Để rồi khi mặt trời ló dạng, xuất hiện những tia nắng đầu tiên của ngày thì màn sương dần dần biến mất. Người dân bắt đầu lục đục kéo nhau lên rẫy đi làm, từng đám trẻ kéo nhau đến trường. Khung cảnh mộc mạc mà yên bình ấy có lẽ đã rất lâu rồi người ta không nhìn thấy.

K’long K’lanh đẹp nhưng là đẹp theo một cách rất riêng.
Hãy tưởng tượng vào lúc sáng sớm, bạn bước chân xuống giường. Trên người là một chiếc áo phao dày cộm rồi bật tung cửa nhà. Bạn sẽ thấy một khung cảnh trắng xoá bởi sương sớm hiện ra trước mắt.Sương nơi đây gần như che lấp đi mọi thứ. Bạn sẽ không thể nhìn thấy căn nhà đối diện, hay những ngọn núi phía xa cũng tạm thời bị che khuất. Mãi đến tầm 6h sáng, mọi thứ mới dần dần hiện ra ngay trước mắt. Đó là khoảnh khắc mặt trời ló dạng, mang theo những tia nắng xuyên qua từng tán thông già.

Làng Klong Klanh – Làng Mai Anh Đào Vào dịp Tết

Thời điểm này, mai anh đào đã nở rộ ở làng Klong Klanh và các vùng ngoại thành Đà Lạt và huyện Lạc Dương. Mùa Mai Anh Đào sẽ kéo dài đến hết tháng 3.  Đây  là nơi còn nhiều cây mai anh đào nhiều năm tuổi.

Làng Mai Anh Đào Klong Klanh

Làng Mai Anh Đào Klong Klanh

 

 

>>> Xem Thêm Du lịch Đà Lạt cùng gia đình

More on this topic

Comments

Popular stories