Đà Lạt – Thành phố “3 KHÔNG”

Related Articles

Nếu lần đầu đến Đà Lạt, bạn sẽ thấy nơi đây có nhiều cái lạ mà không nơi nào có được. Chính những điều khác lạ ấy đã tạo nên một ấn tượng không thể nào quên với bất kỳ du khách nào có dịp đặt chân đến nơi đây. Đà Lạt có khí hậu ôn hòa, nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp. Cùng với các di sản kiến trúc phong phú. Nơi đây được các du khách đặt rất nhiều cái tên thân mật như  “Thành phố mù sương”, “Thành phố ngàn thông”, “Thành phố ngàn hoa”, “Xứ hoa Anh Đào” hay “Tiểu Paris”… Một trong những cái tên hay nhất để miêu tả đặc điểm của thành phố sương mù này là Đà lạt – Thành phố “3 KHÔNG”. Không đèn đỏ. Không điều hòa. Không xích lô.

I. Không đèn xanh, đèn đỏ

Ở Đà Lạt không có đèn đỏ, cũng như không có các chốt chặn của cảnh sát giao thông. Người dân nơi đây vẫn gọi một cách rút gọn là thành phố không đèn đỏ. Đây là điều rất hay, mới lạ và rất quý. Ngay ở Hà Lan – một đất nước hiền lành và phát triển. Họ vẫn đang phấn đấu để có thể một tuần lễ có một ngày đi xe đạp. Ở đất nước ta, những vùng hẻo lánh xa xôi như Côn Đảo, Lạng Sơn cũng vẫn phải có đèn xanh đèn đỏ. Có thể nói, đây là một cách chỉ dẫn giao thông cụ thể, sơ đẳng nhất dành cho tất cả mọi người khi tham gia giao thông.

Đà Lạt - Thành phố "3 KHÔNG"
                                                               Đà Lạt – Thành phố 3 KHÔNG

Cũng có thể hiểu, không có đèn xanh đèn đỏ, nghĩa là trình độ dân trí cao. Đặc biệt nhất là ý thức tham gia giao thông của người dân Đà Lạt. Ý thức này bắt nguồn từ lòng nhân ái, tự trọng của người Đà Lạt. Có ý kiến cho rằng: “không có đèn đỏ vì thành phố này ít người, ít phương tiện giao thông hay vì đồi dốc”. Không đúng!! Chỉ có hai người mà không có ý thức nhường nhịn lẫn nhau thì vẫn xảy ra tai nạn. Chuyện “hai con dê qua cầu” là một bằng chứng. Cho nên phải nói, người dân thành phố Đà Lạt rất có ý thức tôn trọng pháp luật, nhường nhịn lẫn nhau, bảo vệ, thương yêu đồng loại và chính mình, không coi thường pháp luật, coi thường mọi người và mạng sống chính mình.

Một lý do khác đó là Đà lạt có nhiều đồi dốc nên không lắp đặt các cột đèn giao thông. Vì nếu phải dừng lại chờ đèn đỏ ở lưng chừng dốc sẽ gây nguy hiểm và khó khăn cho các phương tiện. Để điều tiết giao thông, người ta xây dựng bùng binh tại các ngã ba, ngã tư.

II. Không điều hòa nhiệt độ

Cái “không” đặc biệt thứ hai ở Đà Lạt đó là không có điều hòa nhiệt độ. Thiên nhiên ban tặng Đà Lạt khí hậu tuyệt vời, nhiệt độ quanh năm chỉ từ 15 – 25 độ C. Với nhiệt độ như vây, người dân Đà Lạt sẽ không cần máy điều hòa nhiệt độ. Mặt khác, người dân có ý thức tiết kiệm điện và tiền. Có lối sống giản dị, khiêm nhường, không khoe khoang, phô diễn. Ở đây không có những tòa nhà cao tầng, chọc trời trừ một vài khách sạn cao cấp. Các khách sạn cao cấp ở Đà Lạt, những nơi thường tổ chức những hội nghị lớn. Những khách sạn này cũng rất hạn chế sử dụng điều hòa.

III. Không xích lô

Không xích lô. Mới nghe, cứ tưởng thành phố này có nhiều phương tiện giao thông hiện đại, một thành phố rất tiên tiến nhưng không… Đường phố rất ngoằn ngoèo và lên dốc, xuống dốc liên tục, xích lô đi lại rất khó khăn lại nặng nề, kềnh càng, chiếm nhiều không gian, có lẽ vì thế, nó thật sự không được sử dụng.

Tham khảo: Báo người cao tuổi

More on this topic

Comments

Popular stories