Du lịch Đà Lạt mùa hè sôi động

Related Articles

Khi những cơn mưa đầu mùa giăng ngang mái phố, phủ trắng trên những đồi thông trong những buổi chiều, buông những sợi tơ óng ả trên những con đường quanh co uốn lượn… là lúc người dân trên thành phố cao nguyên nhận ra: Mùa hè Tây Nguyên đã về…

Đà Lạt, mùa hè… mưa
Trái ngược với các tỉnh, thành khu vực miền Trung hay ở miền Nam, khi trên những cành phượng vĩ bắt đầu đơm hoa, dưới sắc trời chang chang nắng râm ran tiếng ve sầu gọi hạ thì Đà Lạt vào mùa mưa. Trong khi nhiều địa phương khác oằn mình dưới cái nắng gay gắt (38, 39 độ), nhiều nơi hạn hán kéo dài, cỏ cây khát nước, gia súc, gia cầm, thậm chí người dân thiếu nước sinh hoạt…thì Đà Lạt dồi dào… mưa!

Tôi có người bạn thời học chung ở trường Đại học Đà Lạt giờ sống tại Ninh Thuận nhắn tin dí dỏm rằng: “Anh gởi em xin chút mưa xứ lạnh đại ngàn…”! Dường như ở con người ta, bởi thiếu nên sự “khát” mới thật nồng nàn. Ở bạn tôi, đó còn là hoài niệm, là nỗi nhớ về những mùa mưa Đà Lạt của cái thời đèn sách ngày xưa, là tình yêu và những kỷ niệm khó quên dành cho thành phố mờ sương lãng mạn và tha thiết đến vô cùng.

Mùa hè đồng nghĩa với mùa thi, mùa tan trường của lứa tuổi học sinh, sinh viên trước khi kết thúc một năm học. Đà Lạt không có hoa phượng vĩ và rất hiếm được nghe tiếng ve sầu nỉ non, thúc giục, song, trên các giảng đường, lớp học của thành phố này, không khí vẫn cứ rộn ràng của thầy – trò trong các nhà trường miệt mài cho những bài thi, kiểm tra cuối khóa. Năm nay, ngành giáo dục và đào tạo đổi mới phương thức thi cử: kỳ thi quốc gia THPT cũng là mùa thi tuyển sinh đại hoc, cao đẳng trong cả nước. Bởi vậy, không khí ôn luyện, kiểm tra, xét lên lớp, thi thử… diễn ra dường như khẩn trương hơn, sôi động hơn trong các trường học trước một mùa hè khấp khởi sắp về.

Du lịch mùa hè Đà Lạt
Nói “mùa hè Đà Lạt” là cách nói ước lệ, tượng trưng. Thực ra, Đà Lạt không có mùa hè. Với người dân bản địa, mỗi năm Đà Lạt chỉ có hai mùa là mùa mưa (từ tháng 4 đến tháng 10 âm lịch) và mùa nắng – những tháng còn lại trong năm. Tuy nhiên, theo cách hiểu, có lẽ khái niệm “mùa hè Đà Lạt” bởi Đà Lạt được gắn với mùa hè trong cả nước, mùa nghỉ hè của học sinh ? Và, đây chính là thời điểm khách du lịch đến Đà Lạt khá đông, chiếm đa số là giáo viên, học sinh, sinh viên trong và ngoài nước.

Một điều khá thú vị là vào mùa hè (thời gian giáo viên, học sinh trong các nhà trường nghỉ hè), ở những tỉnh, thành khác trong cả nước nắng nóng oai bức rất khó chịu nên du lịch Đà Lạt là sự chọn lựa lý tưởng nhất. Bởi vậy, dù đất trời không thuận (mưa, ướt át), song khách du lịch các nơi vẫn chọn Đà Lạt để tham quan, nghỉ dưỡng. Một thứ “đặc sản” xưa nay trở thành “thương hiệu” mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Đà Lạt là khí hậu bốn mùa mát mẻ, trong lành và là thành phố có nhiều hoa đẹp nở thắm quanh năm; chính điều này đã hấp dẫn du khách đến với Đà Lạt. Có nhiều người nói đùa rằng: “đến Đà Lạt để được xem hoa, ăn rau tươi và ngủ” !

Để đáp ứng nhu cầu của du khách thập phương và thực hiện nghị quyết của tỉnh về phát triển du lịch và dịch vụ – thế mạnh mũi nhọn nhằm đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, trong những năm gần đây, Sở VH, TT&DL tỉnh Lâm Đồng đã tham mưu, triển khai tổ chức nhiều loại hình du lịch mới, hấp dẫn du khách dựa vào lợi thế đặc trưng của địa phương. Hiện nay, ngoài đa dạng các loại hình và sản phẩm du lịch (du lịch sinh thái, du lịch dã ngoại, du lịch nhà vườn (khám phá các làng hoa, làng nghề truyền thống), du lịch gắn với giới thiệu, quảng bá các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, du lịch văn hóa…), hệ thống các khu, điểm tham quan, các dịch vụ khách sạn, nhà hàng, cơ sở lưu trú… trên địa bàn được nâng cấp, xây dựng khang trang, hiện đại. Trên địa bàn tỉnh hiện có 890 cơ sở lưu trú; trong đó có 11 khách sạn từ 4 – 5 sao; 14 khách sạn 3 sao; 269 khách sạn từ 1 – 2 sao; trên 500 biệt thự du lịch, nhà nghỉ… với trên 15.000 phòng. Bên cạnh đó, phát triển các tour, tuyến, các dịch vụ lữ hành, vận chuyển cũng được đầu tư phục vụ nhu cầu của du khách. Đến nay, toàn tỉnh có 44 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành – vận chuyển du lịch; trong đó có 6 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế, 38 đơn vị kinh doanh lữ hành nội địa và vận chuyển du lịch…

More on this topic

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Popular stories