Một chuyến Đà Lạt không “toang”

Related Articles

Đã có ai trong số các bạn từng đi Đà Lạt hay đi chơi ở đâu đó với bạn bè mà phải phải các trường hợp oái ăm như bị “bùng kèo” ?. Hay là bạn bè cãi nhau vì đứa thích chơi chỗ này, người thích chơi chỗ khác,…..?.   Để có được một chuyến đi hoàn hảo và ý nghĩa, chúng ta cần phải cân nhắc nhiều thứ. Ví dụ như chi tiêu, chỗ ăn, chỗ ở, phương tiện đi lại,…. Không được vì nổi hứng lên, gọi bạn bè, hẹn tuần sau đi Đà Lạt một phát là được ngay. Vì như vậy, khả năng các bạn bị “bùng kèo” rất lớn, cho dù đó là hội bạn thân.  🙃🙃
Sau nhiều lần “bầm dập” trong những chuyến đi Đà Lạt với “Hội bạn Không thân lắm” thì mình đã rút được một số kinh nghiệm và một vài cách để có được Một chuyến Đà Lạt không “toang”. Hôm nay mình xin chia sẽ để các bạn tham khảo. Đến khi có dịp đi Đà Lạt với bạn bè, công ty,… sẽ không bị “toang” bởi một số thành phần “phá team” cũng như cách để có một chuyến đi tuyệt vời và ý nghĩa.

1. Cần có một người làm trưởng đoàn

Ở bất kì công ty, đoàn thể, tổ chức nào cũng cần phải có 1 người lãnh đạo. Khi chúng ta đi chơi cũng vậy, cần có một người làm trưởng đoàn để ra quyết định. Tuy nhiên, trưởng đoàn không thể nào “độc tài” mà quyết định lịch trình của cả nhóm được. Lời nói của Trưởng đoàn phải theo kế hoạch đề ra và chỉ chếm 49% ý kiến của cả nhóm thôi. Lỡ tất cả các thành viên trong nhóm đều muốn thay đổi lịch trình thì sao nè, tất nhiên là theo số đông rồi. Hehe. Nhưng đồng thời các thành viên trong đoàn đều phải nghe theo trưởng đoàn khi không có điều gì bất thường xảy ra, không được mỗi người một ý kiến. Không phải ai cũng có thể lên làm trưởng đoàn. Thường thì sẽ là những người có “uy danh” hoặc có tiếng nói trong nhóm, lời nói phải có trọng lượng đối với mọi người. Ví dụ như sếp trong công ty chẳng hạn!!!

2. Nên có lịch trình cho chuyến đi trước

– Các bạn cần phải lên một lịch trình cụ thể trước để mọi người nắm được thông tin là đi đâu làm gì. Tất nhiên chỉ là 1 cái sườn lịch trình đơn giản thôi, sau đó thì gửi vào nhóm hoặc thông báo cho các thành viên trong nhóm biết. Ai muốn thêm hoặc thay đổi gì thì góp ý, sau đó trưởng nhóm sẽ điều chỉnh và đưa ra lịch trình hoàn chỉnh.
– Các bạn trưởng nhóm lưu ý đưa ra lịch trình hoàn chỉnh càng sớm càng tốt nhé. Biết thông tin lịch trình sẽ giúp mọi người có được sự chuẩn bị chu đáo hơn. Ví dụ như đi chơi zipline ở Datanla mà mấy bạn nữ không biết, không đem theo quần jean mà chỉ có váy không thì hay rồi!!!
– Một lịch trình cơ bản gồm có: Chỗ ngủ, địa điêm ăn uống, tham quan, điềm check in, chỗ vui chơi, cắm trại,… Để tạo 1 lịch trình đơn giản thì các bạn chỉ cần trả lời vài câu hỏi như:
      * Ngủ ở đâu? Homestay, khách sạn hay Villa? Hay ra ngoại ô cắm trại trên đồi thông nhỉ?
      * Ăn chỗ nào? Ăn món gì? Đồ ăn ở đâu ngon?
      * Đi chỗ nào? Mình lên Đà Lạt đã đi chơi ở những đâu r, Còn chỗ nào chưa đi không?
* Gần đây có điểm check in nào HOT không ta?
– Sau đây là 1 lịch trình 3ngày-2đêm đơn giản của mình, mời các bạn cùng tham khảo:
    Ngày 1:
             - Khởi hành đi Đà Lạt.
             - Ăn trưa tại Đà Lạt (chưa biết ăn ở đâu)
             - Nhận phòng: Biệt thự xinh – LA 03
             - Tham quan Chùa Linh Phước ( Chùa Ve Chai)
             - Tham quan nhà thờ Domaine De Maria
             - Dạo quanh Hồ Xuân Hương , đi bơi thuyền trên hồ
             - Ăn tối (chưa biết ăn ở đâu) (phần này cho mấy bạn sành ăn trong nhóm quyết định hehe)
             - Dạo chợ đêm

    Ngày 2: 
             - Săn mây ở Đồi chè
             - Ăn sáng (dọc đường đi, chưa biết vị trí cụ thể)
             - Check in ở tiệm bánh côi xay gió
             - Ăn trưa: Cơm tấm quán thuỷ 
             - Tham quan Thác Đatanla, chơi zipline, máng trượt
             - Dạo chợ đêm, ăn tối ở Lẩu bò Ba Toa

  Ngày 3: 
           - Ăn sáng: 
           - Cà phê tại Panorama Đà Lạt Cafe
           - Lên núi LangBiang
           - Trả phòng
           - Tạm biệt Đà Lạt, hẹn lần sau
  * Phương tiện: xe máy, tự túc
Trước mắt là như vậy, bạn nào có ý kiến gì thì báo lên nha!

3. Các thành viên trong đoàn nên có một vài điểm tương đồng

– Nói nôm na là các thành viên trong đoàn phải hợp tính nhau một tí. Phong cách mà khác nhau thì cũng hơi mệt đấy. “Bạn thích sự náo nhiệt ở chợ đêm, mình sự thích yên trên đồi thông”. “Anh thích ngủ villa, tôi thích cắm trại dưng lều ngủ ngoài trời”. Nghe đến thôi cũng thấy mệt mỏi rồi. Đừng dại mà mời những người có tính cách hay thái độ “hờn cả thế giới” đi chung với với đoàn. Các bạn sẽ vướng vào cảnh “bỏ thì thương mà vương thì tội”, cuộc chơi sẽ không bao giờ suôn sẻ được.  Đối với mấy bạn lề mề thì  phải có các biện pháp hối thúc, (đánh, chửi,….:) để họ nhanh lên, để không phải làm cả team chờ đợi,….

4.  Phải thu cọc trước khi đi

Tại sao phải thu tiền cọc? Điều kiện tiên quyết để có Một chuyến Đà Lạt không “toang” là các thành viên trong nhóm phải tham gia đầy đủ. Khi cả nhóm đã quyết định đi Đà Lạt, nhưng tại thời gian xuất phát có người bận công việc riêng, không đi. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tinh thần của các thành viên còn lại trong nhóm. Tệ hơn nữa là sẽ có người “ăn theo”, vì bạn “A” không đi nên mình không đi…🙃🙃…. Tác dụng của tiền cọc là để giữ chân, ai không đi thì tiền cọc của người đó sẽ thành quỹ để cả nhóm ăn chơi. Nói cách khác thì người đó sẽ đóng “phí bùng kèo”. Cách này có hơi cực đoan nhưng đó cũng là động lực để các bạn cố gắng sắp xếp để nhóm có một khởi đầu tốt. Vì tiếc tiền nên phải đi thôi…..

5. Chuẩn bị một số trò chơi cho đoàn

Khi đi Đà Lạt theo nhóm, ngoài việc tham quan, vui chơi, hay Check in, chụp ảnh ra thì việc cả nhóm ngồi lại để cùng chơi một trò chơi gì đó cũng rất đáng cân nhắc. Ví dụ như buổi tổi chơi ma sói trong khách sạn, hay chơi bài Uno. Ai chịu chơi hơn nữa thì đá.nh b.ài ă.n ti.ền luôn. Vậy nên việc mang theo vài loại thẻ bài để chơi cũng hay. Chúng sẽ không chiếm nhiều chỗ trong vali hay ba lô của bạn đâu. Đem theo loa để “tìm cho mình một không gian, bật bài nhạc làm em chill” cũng khá hay đấy.

6. Nên có một thủ quỹ kiêm kế toán cho nhóm

Các bạn nên chọn ra một người có khả năng quản lý tài chính tốt nhất trong nhóm để đảm đương vị trí này. Công việc của thủ quỹ rất “đơn giản”, ghi hết các khoản chi tiêu lớn nhỏ lại. Để tránh nhầm lẫn thì các bạn nên để một người làm thôi. Sau đó mỗi thành viên sẽ đóng tiền theo ước lượng “thiệt hại” đã tính toán trước vào quỹ để chi tiêu. Nếu vượt quá thì sẽ đóng thêm sau. Cuối chuyến đi thủ quỹ sẽ gửi một bảng chi phí rõ ràng rõ ràng cho nhóm.

7. Cách chụp ảnh nhóm:

– Nên bàn với nhau là mang theo quần áo màu nào để mặc sao cho hợp tông màu. Đây là một điều quan trọng, chứ mỗi đứa một màu thì lên ảnh cực lạc quẻ. Đầu tư thêm áo nhóm để chụp ảnh là chuẩn nhất.
– Đối với các bạn nữ thích chụp ảnh thì phải có 2,3 bạn có khả năng chụp ảnh tốt.  Các bạn chụp rất nhiều nhưng chỉ được 1 vài tấm như ý. Nếu cameraman của bạn mà “yếu” thì sẽ rất mất thời gian ấy.
– Nhớ mang theo chân tripod để chụp đủ team. Không ai muốn không có mình trong khung ảnh chung của nhóm mỗi khi đi chơi đúng không nào? Một chiếc giá đỡ điện thoại hoặc máy ảnh sẽ giúp các bạn không còn ủ rủ mặt mày khi phải cầm Điện thoại (máy ảnh) đứng nhìn đồng đội của mình “làm trò” trước máy quay. Tất cả những gì chúng ta cần làm là đặt độ trễ và chạy thật nhanh vào trước máy ảnh đặt trên tripod.
– Điều quan trọng nhất trong khâu chụp ảnh là phải có nhiều dáng chụp hoàn hảo cho mọi người. Các bạn nên suy nghĩ và bàn bạc về dáng chụp của đoàn trước khi đi. Còn không thì cứ diễn thôi, mỗi người 1 kiểu, ưa thích.

More on this topic

Comments

Popular stories