Phượt Đà Lạt bằng xe tay ga

Related Articles

Dân phượt thường truyền tai nhau rằng không nên phượt bằng xe tay ga. Bởi vì chúng nguy hiểm, nhất là với những cung đường đèo dốc, hiểm trở. Mà những con đường dẫn đến cao nguyên Lâm Viên thì sẽ không bao giờ thiếu điều này.  Chắc ai ai cũng biết điều đó, và cũng rất ít người đi phượt Đà Lạt bằng xe tay ga. Tuy nhiên, cũng có không ít người đam mê hoặc muốn thử thách bản thân. Họ đã đi đến với Đà Lạt bằng xe tay ga của mình. Vậy nếu dùng xe tay ga để chạy lên Đà Lạt thì sẽ có ưu, nhược điểm gì?

 

Ưu điểm của việc đi phượt Đà lạt bằng xe tay ga

– Đầu tiên phải nói đến chiếc yên xe và chỗ để chân rộng của xe ga. Đều này giúp người lái và người ngồi sau có được một tư thế ngồi thoải mái. Bên cạch đó, chúng ta vẫn có thể buộc được nhiều đồ ở phía sau yên xe.

– Tiếp theo, xe tay ga có cốp rộng. Bạn có thể chứa rất nhiều đồ đạc, vật dụng cần thiết cho chuyến đi Đà Lạt của mình.

– Hầu hết lốp của các dòng xe ga đều là lốp không săm. Vì thế, bạn không cần phải lo lắng về vấn đề thủng lốp, nổ lốp, cán phải đinh,… trên những cung đường xấu.

– Leo đèo là một lợi thế của xe ga so với xe số thông thường. Khi đi vào những cung đường dốc, xe số phải về số thấm, máy gầm, ảnh hưởng đến tốc độ của xe. Đối với xe ga thì thì cần rồ ga lên là được, nhưng bạn phải làm chủ được tốc độ nhé.

Nhược điểm của việc đi phượt Đà lạt bằng xe tay ga

Xe ga không được nhiều người lựa chọn khi đi phượt vì những lí do sau.

Đầu tiên, xe ga được thiết kế để đi lai trong đường phố và những con đường bằng phẳng. Khi đi Đà Lạt, bạn phải qua nhiều cung đường xấu và địa hình phức tạp. Những con đường có địa hình khó đi như vậy sẽ phù hợp với dòng sẽ tay côn và xe số hơn. Hơn thế nữa, do có gầm thấp nên xe ga rất dễ bị cạ gầm và mắc cạn bởi sỏi đá, bùn đất khi qua những cung đường xấu.

Tiếp theo, đi phượt bằng xe ga sẽ tốn nhiều chi phí hơn xe số bởi tiêu thụ nhiều nguyên liệu hơn và chi phí sửa chữa xe ga cũng lớn hơn rất nhiều.

Cuối cùng, điều khiến xe ga bị lãng quên khi đi phượt chính là nỗi lo đổ đèo, người điều khiển chỉ có thể dùng tay ga để điều khiển mỗi khi đổ đèo, nếu không có kinh nghiệm sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Cách đổ đèo bằng xe tay ga khi đi từ Đà Lạt về

Nhiều người nói đi xe ga đổ đèo nguy hiểm, đặc biệt là đèo Khánh Lê nối Đà Lạt với Nha Trang. Nhưng mình thấy nếu đi quen và có kinh nghiệm thì phượt bằng xe ga đỡ mệt hơn xe số rất nhiều.
Dưới đây là một số kinh nghiệm mà mình đúc rút được sau nhiều năm đi phượt bằng xe ga:
— Không được tắt máy, không đi chậm hơn vận tốc 15km/h và phải mớm ga để xe bám côn đúng lúc.
— khi xuống dốc phải giữ ga nhỏ sao cho vận tốc ở mức khống chế tay lái, 40km/h là vận tốc an toàn.
— Nếu thấy xe lao dốc quá nhanh, hãy nhấp nhả phanh liên tục để giảm tốc độ xe di chuyển. Cũng đừng quên giữ khoảng cách ít nhất là 30 – 40m với các phương tiện di chuyển phía trước.
— Tại những khúc cua tay áo quá gấp, nên dùng phanh giảm vận tốc của xe xuống khoảng 10km/h.
— Khi đổ đèo, tuyệt đối không được tắt máy và thả trôi cũng như không bóp cứng phanh. Bởi vì nếu bóp phanh đột ngột tại những khúc cua như thế sẽ rất nguy hiểm.
— Không nên bóp phanh liên tục trên đoạn đường dốc dài. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng hỏng phanh, cháy phanh bất ngờ.
— Đem xe đi bảo hành trước và sau khi đi phượt nhé. Nhân viên kĩ thuật sẽ biết được tình trạng của xe và khắc phục chúng.

Chúc các bạn thích đi phượt Đà Lạt bằng xe máy, đặc biệt là xe tay ga dễ dàng di chuyển và luôn thoải mái trong những chuyến đi của mình.

.

More on this topic

Comments

Popular stories